Cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng: mẹo vặt hay cho người nội trợ

Khi sử dụng bồn cầu một thời gian, bạn sẽ thấy bồn cầu xuất hiện những vết ố vàng trông rất khó chịu. Vậy làm thế nào để khôi phục vẻ trắng sáng của bồn cầu như lúc ban đầu? Hôm nay Nội Thất Ra Khơi hướng dẫn cho bạn một số cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng tại nhà, nhanh chóng, đơn giản và tiện lợi.

Thế nào là tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

Tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng hay tẩy bồn cầu là cách làm sạch bồn cầu bị ố vàng sử dụng các sản phẩm hóa chất hay chất liệu tự nhiên để tẩy bỏ các vết ố, vết bám trên bồn cầu.

Một số lưu ý khi tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng

 • Xác định nguyên nhân bồn cầu bị ố vàng.

Trước hết, bạn phải xác định nguyên nhân gây ra các loại mảng bám cũng như các vết ố vàng trên bồn cầu của bạn. Có thể là do các vết bẩn từ chất thải hay là do các loại vi khuẩn, cặn dơ đóng thành mảng ố. Sau đó mới bắt đầu cách vệ sinh bồn cầu.

 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, dung dịch

Sau khi xác định nguyên nhân. Bước đầu cho việc tẩy bồn cầu được thuận lợi, tránh việc đang thao tác thì thiếu dung dịch dụng cụ và bảo vệ bạn khỏi hóa chất độc hại. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và dung dịch tẩy rửa cần thiết, ví dụ như:

 – Khẩu trang, bao tay: để tránh mùi hôi, chất bẩn. Cũng như dung dịch hóa chất dính vào tay, da trong quá trình tẩy trắng.

 – Chổi cọ bồn cầu bạn có thể chọn loại cọ tròn hoặc chữ nhật.

 – Dung dịch vệ sinh bồn chuyên dụng: Để tăng hiệu quả tẩy trắng cũng như tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh có trong bồn câu

Dụng cụ cần chuẩn bị để tẩy rửa bồn cầu
 • Thực hiện thao tác tẩy rửa.

Trong quá trình tẩy rửa, bạn cần kỳ cọ nhẹ nhàng. Tránh sử dụng các loại chổi cọ cứng làm xước lớp tráng men, tạo kẽ hở cho các mảng bám tích tụ và gây khó khăn cho việc tẩy rửa lần sau hơn.

Thêm vào đó, bạn nên thực hiện các thao tác tẩy rửa định kỳ. Tránh việc mảng bám, vết ố xuất hiện trở lại cũng như duy trì được thẩm mỹ bồn cầu. Giữ cho bồn không bị bốc mùi, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

 • Tần suất làm sạch

Các vết ố vàng trên bồn cầu đã sạch sẽ thì không có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện tiếp. Để bồn cầu được sạch bong sáng bóng thì bạn cần vệ sinh 3 đến 4 lần/ tuần để đảm bảo sạch sẽ và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng

 • Sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa, thuốc rửa bồn cầu như Vim, Rocket…

 – Nguyên liệu và dụng cụ:

Để thực hiện tẩy trắng bồn cầu bằng những hóa chất tẩy rửa chuyên dụng thì bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau đây:

 • Giấy vệ sinh mềm
 • Khẩu trang y tế
 • Pet chà hoặc bàn chải bồn cầu chuyên dụng
 • Dung dịch tẩy bồn cầu như Vim, Rocket…

 – Các bước thực hiện:

Các bước sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng cho việc tẩy trắng bồn cầu bị ố vàng tương đối phức tạp. Bạn cần thực hiện theo đúng chu trình sau đây để hiệu quả tẩy rửa hiệu quả nhất, các bước tẩy trắng gồm có:

Bước 1: Bạn cần đóng van xả nước đồng thời thoát hết nước bên trong bồn cầu. Sau đó dùng giấy vệ sinh lau khô bề mặt, loại bỏ bụi bám trên bồn cầu.

Bước 2: Đổ dung dịch tẩy rửa quanh bồn, tránh để sót.

Bước 3: Dùng chổi cọ bồn cầu loại bỏ các vết bẩn,

Bước 4: Đóng nắp bồn cầu sưởi ấm và để trong 1 – 2 giờ, tạo điều kiện cho mảng bám bong tróc.

Bước 5: Xả nước vài lần để đảm bảo rửa trôi các vết bẩn cũng như lượng thuốc còn sót lại. Tránh việc thuốc dính vào cơ thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Tham khảo các loại tẩy rửa bồn cầu trên thị trường
 • Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như: chanh tươi, phèn chua…

Bạn có thể dùng các cách khác như dùng các nguyên liệu tự nhiên, nhưng hiệu quả tương đối chậm. Phèn chua và và nước cốt chanh tươi là những nguyên liệu tự nhiên mang tính axit sẽ đánh bay các vết ố dễ dàng mà không cần tốn nhiều công sức

Chanh tươi:

 – Nguyên liệu và dụng cụ:

Chanh tươi cũng là một nguyên liệu giúp tẩy trắng bồn cầu hiệu quả và bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

 • Nước cốt chanh tươi
 • Bột giặt
 • Bàn chải
 • Găng tay chuyên dụng

 – Cách bước thực hiện:

Nước cốt chanh tươi là những nguyên liệu tự nhiên mang tính axit sẽ đánh bay các vết ố dễ dàng mà không cần tốn nhiều công sức. Bạn chỉ cần thực hiện những bước sau đây:

Bước 1: Đổ hoặc chà chanh tươi, phèn chua thành bồn cầu. Nhất là những nơi có vết ố vàng và để trong khoảng 30 phút đến một giờ.

Bước 2: Dùng chổi cọ bồn cầu để chà sạch và xả lại bằng nước.

Như vậy, bồn cầu nhà bạn đã sạch sẽ và sáng bóng rồi đấy.

Chanh tươi có tính axit giúp tẩy trắng bồn cầu hiệu quả

Phèn chua

Phèn chua có tính axit giúp tẩy trắng vết ố cực hiệu quả. Để không mất nhiều thời gian tẩy rửa thì bạn nên kết hợp phèn chua và chanh tươi,

 – Nguyên liệu và công cụ:

 • Phèn chua
 • Nước cốt chanh
 • Bàn chải
 • Găng tay

Cách thực hiện:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy trộn nước chanh tương và phèn chua thành hỗn hợp dạng sệt

Bước 2: Tiếp đến, bạn hãy đổ hỗn hợp trên lên bồn cầu và đậy nắp trong vòng 20 đến 30 phút

Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy dùng bàn chải cọ sạch bồn cầu và xả nước lại

Trong quá trình thực hiện bạn hãy đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh cũng như an toàn cho sức khỏe nhé.

 • Các biện pháp tẩy rửa khác như: Coca cola, Baking soda, đá bọt…

Bạn có thể tẩy bồn cầu bằng baking soda hoặc các loại thực phẩm có tính axit nhẹ như CoCa Cola, đá bọt. Đây là mẹo làm sạch bồn cầu rất tốt và được chia sẽ trên internet khá nhiều… Các nguyên liệu này bạn đều có thể tìm thấy dễ dàng tại các chợ. Các bước tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng với Coca cola:

Bước 1: Đổ Coca cola vào trong bồn cầu, lên các vết ố.

Bước 2: Để ngâm trong 1 – 2 giờ.

Bước 3: Dùng chổi cọ bồn cầu để chà sạch các vết ố vàng.

Bước 4: Xả lại bằng nước sạch.

Áp dụng cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng giúp bồn cầu của bạn luôn luôn sạch bóng và nhà vệ sinh sạch sẽ hơn bao giờ hết

Bạn nên thực hiện các thao tác tẩy rửa định kỳ. Tránh việc mảng bám, vết ố xuất hiện trở lại cũng như duy trì được thẩm mỹ bồn cầu. Giữ cho bồn không bị bốc mùi, đồng thời bảo vệ sức khỏe của mọi người trong gia đình.

Lựa chọn bồn cầu liền khối hiện đại và tiết kiệm với Homii Decor

Trên đây là những cách tẩy trắng bồn cầu đã bị ố vàng mà Homii Decor giới thiệu. Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt và sử dụng các loại bồn cầu thông minh hiện đại từ các thương hiệu nổi tiếng như ToTo, Inax, … của Homii Decor với chức năng tự động tẩy rửa theo chu kỳ hoặc ngay sau khi thiết lập được cài đặt sẵn sẽ khiến bạn sẽ không phải bỏ thời gian và công sức tẩy rửa nữa.